วิธีขอโชคเรื่องความรักจากเทพหยุคโหลว ที่ วัดหวังต้าเซียน ฮ่องกง

ผู้เฒ่าจันทรา หรือ เรียกได้ว่าเป็นคิวปิดของคนเอเซีย  องค์เทพที่มือข้างหนึ่งถือสมุดรายชื่อคู่รักเอาไว้ และจะคอยผูกได้แดงให้กับมนุษย์ที่เป็นคู่กัน  Ipicktravelจะมาแนะนำวิธีการผูกด้ายแดง ขอพรเรื่องความรักกับเทพหยุคโหลวที่วัดหวังต้าเซียนกันค่ะ  การผูกด้ายแดงนี้ทำได้ทั้งคนโสด และ คนมีคู่แล้วนะคะ  คนโสดก็เป็นการขอพรให้เจอเนื้อคู่ ส่วนคนมีคู่ ก็จะช่วยทำให้มีความรักที่มั่นคงและยืนยาว  มาดูวิธีกันเลยค่ะ

 

DSC08351

 

 

เทพเจ้าหยุคโหลว หรือที่รู้จักกันในนามเทพเจ้าแห่งจันทรา หรือผู้เฒ่าแห่งดวงจันทร์ (The Old Man from The Moon) เทพเจ้าแห่งความรัก และการแต่งงาน ตามตำนานเล่าว่าหลังจากที่ภรรยาผู้เฒ่าเสียชีวิต ก็ได้ขึ้นไปอยู่บนสรวงสรรค์ ผู้เฒ่าก็ได้แต่สวดมนต์ภาวนาเพื่อขอให้ทวยเทพประทานพรให้เขาได้ขึ้นไปอยู่กับคนรัก จนกระทั่งในที่สุดเขาก็ได้ขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์ คอยทำหน้าที่จดรายชื่อคู่รัก จึงเชื่อกันว่าสมุดที่ผู้เฒ่าถือในมือ คือบัญชีรายชื่อคู่รักที่จะได้รับคำอวยพรให้อยู่คู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งจะปรากฏตัวยามค่ำคืนภายใต้แสงจันทร์ เป็นเทพเจ้าผู้เป็นอมตะที่อาศัยอยู่บนดวงจันทร์ และลงมาโลกมนุษย์เพื่อผูกด้ายดวงชะตาระหว่างคู่รักซึ่งเมื่อคู่กันแล้วก็จะไม่แคล้วคลาดกัน

 

DSC08345

 

 

เทพหยุคโหลว ที่วัดหวังต้าเซียน จะเป็นจุดไหว้จุดที่ 4 ต่อจากการไหว้ศาลเจ้าที่ เมื่อไปถึงจะเห็นรูปปั้นของเทพหยุคโหลวอยู่ตรงกลาง เมื่อหันหน้าเข้าหาเทพหยุคโหลว จะพบรูปปั้นเจ้าบ่าว อยู่ทางขวา และรูปปั้นเจ้าสาวอยู่ทางซ้าน โดยมีด้ายแดงผูกโยงจากเจ้าบ่าวและเจ้าสาวมาที่เทพหยุคโหลว

 

DSC08354

 

พิธีผูกด้ายแดง

ด้านหน้าจะมีป้ายบอกวิธีการประสานมือเพื่อจับด้ายแดง ให้ท่านทำมือตามรูปภาพ แล้วเดินไปหยิบด้ายแดงที่มีบริการวางไว้ให้ด้านหน้าของรูปปั้นเทพหยุคโหลว

 

DSC08356

วิธีการประสานมือ

 

ด้ายแดงที่ทางวัดมีบริการไว้ให้

ด้ายแดงที่ทางวัดมีบริการไว้ให้

 

เมื่อประสานมือและหยิบด้ายแดงมาไว้ตามรูปภาพแล้ว ให้เดินไปที่รูปปั้นเทพหยุคโหลวที่อยู่ตรงกลาง

ไหว้องค์เทพ 3 ครั้ง (ระหว่างการขอพร ห้ามทำมือที่ประสานกันหลุดออกจากกันโดยเด็ดขาด)

 

DSC08352

เริ่มด้วยการไหว้องค์เทพ 3 ครั้ง

 

 

สำหรับผู้ชาย เดินไปที่รูปปั้นเจ้าบ่าว อธิษฐานขอเนื้อคู่ ไหว้ 3 ครั้ง แล้วจึงเดินไปที่รูปปั้นเจ้าสาว ลูบเท้ารูปปั้นเจ้าสาว 3 ครั้ง ปล่อยมือออก ผูกด้ายแดงเอาไว้ที่เชือกสีแดงเส้นใหญ่ฝั่งเจ้าสาว

 

DSC08347

รูปปั้นเจ้าสาว

 

 

 สำหรับผู้หญิง เดินไปที่รูปปั้นเจ้าสาว อธิษฐานขอเนื้อคู่ ไหว้ 3 ครั้ง แล้วจึงเดินไปที่รูปปั้นเจ้าบ่าว ลูบเท้ารูปปั้นเจ้าบ่าว 3 ครั้ง ปล่อยมือออก ผูกด้ายแดงเอาไว้ที่เชือกสีแดงเส้นใหญ่ฝั่งเจ้าบ่าว

 

รูปปั้นเจ้าบ่าว

รูปปั้นเจ้าบ่าว

 

การผูกด้ายแดงไว้ที่ฝั่งเจ้าบ่าว

การผูกด้ายแดงไว้ที่ฝั่งเจ้าบ่าว

 

นอกจากนี้ ผู้ที่ศรัทธาตามหารักแท้ สามารถหาซื้อยันต์เพื่อบูชาองค์เทพไว้สำหรับติดกระเป๋า ได้จากทางร้านขายเครื่องรางด้านหน้าวัดหวังต้าเซียน  เมื่อท่านได้ยันต์มาแล้ว ให้ท่านเดินมาไหว้องค์เทพโดยบอกชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด และสิ่งที่ท่านต้องการกับองค์เทพ และขอประทานพรให้ท่านสมหวังในสิ่งที่ขอ

 

84267

 

 

ที่มา:   หนังสือกังหันแชกงหมิว สุดยอดเครื่องรางเรียกโชคแห่งเกาะฮ่องกง by ส.ศิวโรจน์, 2548,  สำนักพิมพ์ดอกหญ้าวิชาการ

 

IPicktravel

Author: IPicktravel

Share This Post On