วัดแชกงหมิว ปลายทางแห่งการแก้ชง ที่ฮ่องกง

DSC08336

วัดแชกงหมิวตั้งอยู่ในเขตต้าเว่ยของซ่าถิ่นบนเกาะฮ่องกง มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “วัดกังหันลม” เนื่องจากคำว่า “หมิว” ในภาษาจีน แปลว่า กังหันลม  ตามตำนานกล่าวว่าวัดนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงนายพลแชกงและเพื่อยับยั้งโรคระบาด วัดแชกงหมิวเป็นวัดเก่าแก่มีอายุกว่า 300 ปี

แต่เดิมเป็นเพียงวัดขนาดเล็ก ต่อมาทางการฮ่องกงได้ทำการบูรณะและสร้างอารามหลังใหม่รวมถึงได้หาหล่อรูปสักการะของแม่ทัพแชกงในชุดนักรบโบราณสีทองความสูงกว่า 3 เมตร ไว้ให้ผู้เลื่อมใสได้สักการะ ซึ่งชาวจีนบนเกาะฮ่องกงรวมถึงชาวจีนบนแผ่นดินใหญ่ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ชาวจีนเชื่อกันว่าแม่ทัพแชกงมีอำนาจในการปกป้องคุ้มภัยเป็นเทพนักรบ มีฤทธิ์ในการขับไล่สิ่งอัปมงคล

ชาวจีนบนเกาะฮ่องกงจะพากันมาบวงสรวงแม่ทัพแชกงเพื่อความเป็นศิริมงคล ผู้ที่ตกรอบปีชงจะเอาดวงชะตาของตนเองมาฝากไว้ เพื่อให้แม่ทัพแชกงช่วยปกป้องคุ้มภัย โดยการเขียนชื่อตัวเองลงบนด้านหลังของกังหันลมกระดาษ แล้วติดไว้ตามกำแพงวัด

 

DSC08312

 

บรรยากาศภายในวัดแชกงหมิว

การมาบวงสรวงแม่ทัพแชกงควรเข้าไปภายในวัดจากประตูหน้า ซึ่งจะต้องเดินเลี้ยวเข้าไปในถนนเล็กๆ จึงจะเห็นประตูทางเข้าหน้าวัด ซึ่งประตูจะมีขนาดใหญ่กว่า ซุ้มประตูเป็นสีแดง บานประตู 2 บานเปิดเข้าด้านใน

DSC08337

 

เมื่อมองผ่านประตูวัดเข้าไปจะเห็นศาลเจ้าแชกง อารามศาลเจ้าเป็นสีแดง ก่อสร้างตามลักษณะวัดจีนโบราณ มุงหลังคาด้วยกระเบื้องสีเขียว และมีเสาสีแดงขนาดใหญ่อยู่หน้าอาราม รวมถึงรูปปั้นนักรบจีนโบราณเรียงรายอยู่ด้านข้าง  เมื่อเดินเข้าวัดมาจากประตูทางเข้าหน้าวัด จะมีร้านขายชุดไหว้อยู่ทางด้านซ้าย และทางด้านขวาจะเป็นร้านให้เช่าบูชาเครื่องรางกังหันแชกงหมิวหลายลักษณะ หลายรูปแบบ ราคาก็แตกต่างกันไปตามลักษณะและรูปแบบ

 

 

DSC08330

ซุ้มขายเครื่องไหว้ มีหลากหลายราคาให้เลือก

DSC08331

 

DSC08332

บริเวณที่ขายเครื่องราง

 

Tips: ถ้าต้องการนำกลับไปบูชาที่บ้าน ให้ท่านซื้อชุดไหว้ พร้อมกับเช่าบูชาเครื่องราง เพื่อนำเข้าไปทำพิธีปลุกเสกพร้อมกับการบวงสรวงของท่านในศาลเจ้า เพื่อเพิ่มความเป็นศิริมงคลมากขึ้น เมื่อมองไปรอบๆศาลเจ้า จะเห็นกังหันลมโมบายล์ขนาดเล็กใหญ่มากมายติดอยู่ตามกำแพง ซึ่งคนจีนเชื่อว่าถ้าเป็นปีชงต้องเอาดวงชะตามาฝากไว้กับแม่ทัพ โดยจะเขียนชื่อ นามสกุลและวันเดือนปีเกิด เอาไว้ด้านหลังกังหันลม เชื่อกันว่าแม่ทัพแชกงจะช่วยปกปักรักษาดวงชะตาชีวิตให้พ้นจากเคราะห์ทั้งปวง

 

DSC08322

 

DSC08328

 

ส่วนของศาลเจ้าด้านหน้าที่เห็น คือส่วนที่สร้างใหม่ในปี ค.ศ. 1993 จะเป็นส่วนเดียวของวัดที่เปิดให้เข้า ส่วนด้านหลังของศาลเทพเจ้าแชกงคือตัววัดแชกงหมิวที่ทางการได้อนุรักษ์เอาไว้ในสภาพเดิม การจะเข้าไปเยี่ยมชมภายในเขตวัดเก่า ต้องได้รับอนุญาตจากทางวัดก่อนเท่านั้น

 

เมื่อเข้าไปในอาราม จะเห็นรูปปั้นแม่ทัพแชกงใส่ชุดเกราะนักรบจีนโบราณสีทองอยู่กลางศาลเจ้าด้านข้างมีอาวุธโบราณประดับไว้ทั้งซ้ายและขวา ด้านหลังจะเห็นจะเห็นแท่นตะเกียงตั้งอยู่ เรียกว่าตะเกียงแชกง ซึ่งสามารถช่วยเสริมดวงชะตาให้แก่เจ้าของตะเกียงได้ เสมือนว่าทำให้ชีวิตรุ่งเรืองสว่างไสว ทำสิ่งใดก็ราบรื่นปราศจากอุปสรรค ผู้ที่สนใจจุดตะเกียงต้องบริจาคให้กับทางวัดเพื่อเป็นค่าดูแลตะเกียง โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 1 เดือน 3เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี โดยเมื่อบริจาคแล้ว ทางวัดจะเชียนชื่อผู้บริจาคลงบนกระดษสีแดงเพื่อให้ไปติดที่แท่นตะเกียงที่ยังว่างอยู่ โดยในแท่นตะเกียงจะมีพระองค์เล็กๆคอยอำนวยความเป็นศิริมงคลให้แก่ชื่อเจ้าของตะเกียง

 

DSC08311

 

80094

 

ที่ด้านขวาของแม่ทัพแชกง จะมีศาลเทพเจ้าแห่งโชคลาภให้ได้ขอพร และที่ด้านขวา จะมีศาลเจ้าแม่กวนอิมปางพันกร ซึ่งจะรายล้อมไปด้วยรูปปั้นเซียนองค์เล็กๆ การขอพรกับเจ้าแม่กวนอิม จะช่วยอำนวยเรื่องสุขภาพ และปัดเป่าเคราะห์ภัย

80093

 

เวลาเปิด-ปิด:  7.00-18.00

การเดินทางมาวัดแชกงหมิว

สามารถนั่งรถไฟฟ้า(MTR) ลงได้ 2 สถานี คือ สถานี Wai Tai สายสีฟ้า หรือ ลงที่สถานี Che Kung Temple สายสีน้ำตาลก็ได้ โดยที่ถ้าลงสถานี Che Kung Temple จะถึงก่อน  แต่ถ้าไปครั้งแรกแนะนำให้ลงที่สถานี Wai Tai จะเดินง่ายกว่า โดยให้เดินออกที่ Exit B เมื่อเดินออกมาที่ถนนใหญ่ให้มองหากำแพงสีเลือดหมู และซุ้มประตูสีแดงติดกับถนนใหญ่ซึ่งถ้าหันหน้าเข้าถนน ต้องมองไปทางด้านซ้าย แล้วเดินตามทางนั้นไป เมื่อเดินไปซักพัก จะถึงอุโมงค์ข้ามถนน (Subway) ให้เดินผ่านอุโมงค์ไปฝั่งตรงข้าม จะมีป้ายบอกทางไป Che Kung Temple ตลอดทาง จะเดินผ่านสนามฟุตบอลก่อนถึงทางเข้าวัด

 

วิธีการไหว้เทพเจ้าแชกง  ที่นี่

 

ที่มา: หนังสือกังหันแชกงหมิว สุดยอดเครื่องรางเรียกโชคแห่งเกาะฮ่องกง by ส.ศิวโรจน์, 2548,  สำนักพิมพ์ดอกหญ้าวิชาการ

IPicktravel

Author: IPicktravel

Share This Post On