ธงชาติสุดเจ๋ง แหวกแนวไม่เหมือนใครในโลกนี้

① ฟริสลอน (Fryslan – Netherlands)

a96845_Fryslan

ธงลายหัวใจผืนนี้เป็นของจังหวัดฟริสลอน ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศเนเธอร์แลนด์ เห็นแล้วแทบไม่เชื่อเลยว่านี่คือลายธงจริงๆ

 

 

② เกาะกวม (Guam)

a96845_guam

กวมเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและอยู่ทางใต้สุดของหมู่เกาะมาเรียนาในมหาสมุทรแปซิฟิก จึงไม่แปลกถ้าธงชาติจะมีลายต้นมะพร้าว, เรือใบ และท้องทะเล บนพื้นสีน้ำเงิน บ่งบอกลักษณะของเกาะกวมกวมได้เป็นอย่างดี

 

 

③ อาณาจักรเบนิน (Benin Empire)

a96845_Benin

ธงชาติรูปการต่อสู้อันดุเดือดนี้เป็นของอาณาจักรเบนิน ซึ่งเป็นชนชาติที่มาก่อนชาวแอฟริกัน อยุ่ในช่วงปี ค.ศ. 1440 to 1897 ซึ่งปัจจุบันที่ตั้งของอาณาจักรนี้อยู่ในประเทศไนจีเรีย

 

 

④  ประเทศสวาซิแลนด์ (Swaziland)

a96845_swazi

ความหมายธงสัญลักษณ์ในธงนั้น สีแดงหมายถึงการต่อสู้เพื่อชาติในอดีต สีฟ้าหมายถึงสันติภาพและความมีเสถียรภาพ สีเหลืองหมายถึงทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ของสวาซิแลนด์ โล่และหอก 2 ด้าม หมายถึงการปกป้องประเทศจากศัตรูของชาติ สีของโล่นั้นเป็นสีขาวและดำ หมายถึงชนผิวขาวและผิวดำอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขในประเทศนี้

 

 

⑤ เกาะแมน (Isle of Man)

a96845_man

เกาะแมน  เป็นดินแดนอาณานิคมปกครองตนเองของสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ในเขตทะเลไอริช (Irish Sea) มีธงชาติเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีแดง กว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน กลางธงเป็นรูปสัญลักษณ์เกราะขาของมนุษย์ 3 ขา ต่อกันในลักษณะเป็นกงจักรที่บริเวณส่วนโคนขา ส่วนเท้าของขาทั้งสามนั้นหมุนไปตามเข็มนาฬิกา สัญลักษณ์ดังกล่าวมานี้มีชื่อเรียกว่า “ไทรสเกเลียน” (triskelion) ซึ่งมาจากภาพตราประจำพระองค์ของพระเจ้าแมกนัสที่ 3 (King Magnus III) กษัตริย์ชาวนอร์สเมนองค์สุดท้าย 

 

 

⑥ เมืองแอนต์เวิร์ป (Antwerp – Belgium)

a96845_Antwerp1

ธงชาติลายหมากลุกหลากสีนี้ประกอบด้วย 4ช่องแนวตั้ง และ6ช่องแนวนอน เป็นของเมืองเมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยี่ยม

 

 

⑦ ประเทศโมซัมบิก (Mozambique)

a96845_mozambique2

ธงชาติประเทศโมซัมบิกเป็นชาติเดียวในโลกที่มีปืนเอเค 47 ประดับบนธงชาติ ความหมายของธงชาติโมซัมบิกคือ สีเขียวแทนความอุดมสมบูรณ์ สีขาวแทนสันติภาพ สีดำแทนทวีปแอฟริกา สีเหลืองแทนอัญมณี สีแดงแทนการต่อสู้เพื่อเอกราช ปืนเอเค 47 แทนการปกป้องประเทศ หนังสือแทนการศึกษา จอบแทนเกษตรกรรม และดาวแทนลัทธิมากซ์และแนวคิดสากลนิยม

 

 

⑧ ประเทศคีร์กีซสถาน (Kyrgyzstan)

a96845_Kyrgyzstan

มองผ่านๆหลายคนคงคิดว่าธงของประเทศคีร์กีซสถาน เป็นลายลูกบอล แต่จริงๆแล้วรูปที่เราเห็นคือรูปพระอาทิตย์ ซึ่งมีความหมายลึกซึ้ง คือ พื้นสีแดง หมายถึงสันติภาพ และความเปิดกว้างในสังคมคีร์กีซสถาน กลางธงที่รูปดวงอาทิตย์มีรัศมี 40 แฉกสีเหลือง หมายถึง ชนชาติต่างๆ ในประเทศนี้ทั้ง 40 ชนชาติ หรืออาจหมายถึงวีรบุรุษในมหากาพย์ของคีร์กีซสถาน เรื่อง มานาส (Manas) ทั้ง 40 คน ปลายโค้งของรัศมีดวงอาทิตย์นั้น เมื่อมองจากทางด้านหน้าธงจะหมุนทวนเข็มนาฬิกา และเมื่อมองทางด้านหลังจะเป็นหมุนตามเข็มนาฬิกา ในรูปดวงอาทิตย์นั้น เป็นวงแหวนสีแดง 3 เส้น 2 วง ตัดกันที่ศูนย์กลางดวงอาทิตย์ หมายถึง ตุนดุก (tunduk) หรือ ส่วนยอดของกระโจมตามแบบวัฒนธรรมคีร์กีซ

 

⑨ ประเทศภูฏาน (Bhutan)

a96845_buthan

ธงชาติลายมังกรนี้เป็นของประเทศภูฏาน ความหมายของธงชาติของ คือ  สีเหลือง ครึ่งบนของธงชาติ หมายถึง พระราชอำนาจแห่งพระมหากษัตริย์ เป็นสีที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองทั้งทางโลกและทางธรรม  สีส้ม ครึ่งล่างของธงชาติ หมายถึง การปฏิบัติธรรมและความเสื่อมใสและศรัทธาของชาวภูฏานที่มีต่อศาสนาพุทธ  มังกรที่อยู่ตรงกลางของธงชาติ หมายถึง ประเทศดรุกยุล มีความหมายว่าดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า ซึ่งเป็นชื่อของประเทศภูฏานในภาษาฌงฆะ ตัวมังกรมีสีขาวบริสุทธิ์ แสดงออกถึงความจงรักภักดีของคนทุกเชื้อชาติ ทุกภาษาที่อยู่ในประเทศนี้ ท่าทีที่มังกรกำลังอ้าปากคำรามนั้น สื่อถึงความมีอำนาจน่าเกรงขามของเหล่าพระผู้เป็นเจ้าทั้งชายและหญิงที่ปกป้องภูฏาน

 

 

⑩ หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา (Northern Marianas Islands)

a96845_Marianas

ธงของเครือรัฐหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา ซึ่งเป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วยสัญลักษณ์ 3 อย่าง คือ ดาวของสหรัฐอเมริกา, เสาหินซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาวชามอร์โรซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองของเกาะนี้ และมงกุฎที่ตกแต่งด้วยเปลือกหอยเป็นสัญลักษณ์สำคัญของหมู่เกาะแห่งนี้

 

 

⑪ หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา (U.S. Virgin Islands)

a96845_vi_1

สัญลักษณ์ของธง ตัวหนังสือ V และ I หมายถึง Virgin Islands ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของนกอินทรีย์ซึ่งก็คืออเมริกานั่นเอง ขาข้างหนึ่งถือกิ่งของต้นมะกอก ซึ่งหมายถึงภูเขา และขาอีกข้างถือลูกธนู 3 อัน หมายถึง เกาะหลัก 3 เกาะ สีฟ้า หมายถึง น้ำทะเล สีขาวหมายถึงก้อนเมฆ สีแดงหมายถึงความรัก และสีเหลือง หมายถึง ความแตกต่างใรแต่ละดินแดน

 

⑫ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (Central African Republic)

a96845_African

ธงชาติสาธารณรัฐแอฟริกากลาง เกิดจากการรวมเอาสีจากธงชาติฝรั่งเศสเข้ากับสีพันธมิตรแอฟริกา โดยสีแดงนั้นหมายถึงเลือดของประชาชนที่หลั่งออกมาในการต่อสู้เรียกร้องเอกราช และจะไหลรินเพื่อปกป้องชาติต่อไป สีน้ำเงินหมายถึงท้องฟ้าและเสรีภาพ สีขาวคือตัวแทนของความบริสุทธิ์และความสง่างาม สีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของความหวังและความเชื่อมั่น และสีเหลืองเป็นเครื่องหมายของความมีขันติธรรม ดังนั้น ความหมายโดยรวมของธงชาติ จึงหมายถึงความปรารถนาของชาวแอฟริกากลางในความเป็นเอกภาพของชาวโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชนชาวแอฟริกาด้วยกัน

 

 

⑬ ประเทศเนปาล (Nepal)

a96845_nepal

ธงชาติเนปาล เป็นธงชาติเดียวในโลกที่มิได้มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ธงนี้เป็นการรวมธงสามเหลี่ยมสองผืนกันให้ง่าย คือธงรูปพระจันทร์เสี้ยว และธงรูปพระอาทิตย์ สีแดงเหลือดหมูเป็นสีของกุหลาบพันปี ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติ สีแดงยังเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะในสงคราม ขอบน้ำเงินเป็นสีแห่งสันติภาพ

 

ที่มา: ODDEE, Wikipedia

IPicktravel

Author: IPicktravel

Share This Post On