16 สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่น

 

 1.  ในญี่ปุ่นเทศกาลนี้(Spring) ไม่ควรพกผ้าพันคอขนเฟอร์หรือถุงมือไป เพราะที่นั่นอากาศไม่ได้หนาวมาก ถ้าใส่ไปก็จะคล้ายคนต่างชาติ ใส่เสื้อหนาวมาเล่นสงกรานต์บ้านเรา

 2.  เตรียมกล้ามเนื้อขาให้พร้อม เพราะในญี่ปุ่นจะต้องเดินเยอะมาก ควรเตรียมร่างกายให้ฟิต หรือเตรียมยานวดไปเผื่อด้วย

 

 3.  รองเท้ากีฬา เป็นรองเท้าคู่หนึ่งที่ควรติดกระเป๋าไป เนื่องจากต้องเดินเยอะ จึงควรเลือกรองเท้าที่มีส้นหนา รองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ขนาดรองเท้าควรให้มีขนาดพอดีกับเท้า เพราะจำทำให้เดินสบายและคล่องตัวขึ้น

 4.  กระเป๋าใส่ของจิปาถะ ควรเป็นกระเป๋าเป้ที่มีช่องบรรจุของได้จำนวนมาก เพราะจะช่วยกระจายน้ำหนักไปที่ไหล่ทั้งสองข้างอย่างเท่าเทียมกัน ป้องกันสุขภาพไหล่ที่จตามมาทีหลังได้

 5.  แค่มีหนังสือเดินทางเล่มเดียวก็สามารถเที่ยวญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจตลอด 15 วัน เพราะการทำวีซ่าไม่จำเป็นอีกต่อไปสำหรับการท่องเที่ยวระยะสั้น

 6.  สกุลเงินของญี่ปุ่น คือ “เยน” ซึ่งขณะนี้ 100 เยน (JPY) อยู่ประมาณ 27.6 บาท ก่อนจะแลกเงิน ควรเช็คอัตราแลกเปลี่ยนก่อนเพื่อจะได้มีเงินชอปปิ้งเพิ่มขึ้น

 7.  เต้าเสียบส่วนใหญ่จะใช้ชนิดสองขาแบบแบนเท่านั้น ซึ่งส่วนมากสายชาร์จแบตโทรศัพท์หรือกล้องถ่ายรูปสามารถเสียบใช้ได้เลย ดูตัวอย่างปลั๊กไฟ

 8.  ถ้าเจอสัญลักษณ์ V Information Center นั่นคือศูนย์ข่าวสารการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น  เครื่องหมายนี้จะอยู่ตามสถานีในเมืองต่างๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้งหลาย

info-1

 9.  เดินเหนื่อยแล้วหิวน้ำมา สามารถดื่มน้ำจากก๊อก หรือน้ำประปาได้เลน เพราะเป็นน้ำสะอาด

 10. ควรพกกระดาษทิชชูติดตัวไว้ เพราะร้านอาหารในญี่ปุ่นจะบริการแต่ “โอชิโบริ” หรือผ้าร้อนเช็ดมือ

 11. เวลาของที่นั่น เดินเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง อย่าลืมปรับเข็มนาฬิกา เพื่อไม่ให้พลาดนัดสำคัญ

 12. คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเด็กและคนชรามาก เพราะมีสาธารณูปโภคอำนวยความสะดวกทุกอย่าง เราไปแล้วอย่าลืมให้เกียรติพวกเขาด้วย

 13. การเคารพกติกา การรอคิว หรือการเดินขึ้นบันไดเลื่อนควรยืนชิดซ้ายหรือขวาตามแต่ละท้องที่ เป็นระเบียบที่คนญี่ปุ่นปฎิบัติเคร่งครัดมาก

 14. การทิ้งขยะ ควรทิ้งให้ถูกต้อง เพราะญี่ปุ่นแบ่งถังขยะออกเป็นเผาได้ เผาไม่ได้ ขวด และกระป๋อง ซึ่งก่อนทิ้งเหลือบดูสัญลักษณ์บนถังขยะกันซักนิด

 15. เมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น เบอร์โทรศัพท์ที่ควรรู้ คือ เบอร์ตำรวจ 110 เบอร์รถดับเพลิง 119 และ Japan help line ที่สามารถติดต่อเป็นภาษาอังกฤษได้และให้บริการ 24 ชั่วโมง ที่เบอร์ 0120 461 997

 16. อะริกาโตะโกไซมัส คือคำพูดขอบคุณเมื่อได้รับความช่วยเหลือที่ดีจากเจ้าบ้าน

ที่มา: Menu of Journey , Spring issue 2015 (Siam OrchardGroup Co.,Ltd)

IPicktravel

Author: IPicktravel

Share This Post On