สั่งกาแฟแบบเจ้าถิ่นที่ Italy

คนอิตาลีนั้นถือการดื่มกาแฟเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ กินแบบ local ช็อปแบบ insider จะนำกาแฟอิตาลีแต่ละแบบมาให้ชม(และชิม…ฮา) รวมถึงบอกเคล็ดลับการสั่งกาแฟที่ต้องการด้วยจ้า

แบบแรก Caffè

775085400_09bcd51292

ถ้าเราสั่งกาแฟกับชาวอิตาเลี่ยนว่า Caffè (อ่านว่า แคฟ-เฟ่! เน้นเสียงหลังค่ะ) นั่นหมายถึงว่า คุณอยากจะดื่ม Espresso หรือ กาแฟแก้วเล็กที่เข้มที่สุดในบรรดากาแฟค่ะ จะเสิร์ฟในแก้วกาแฟกระเบื้องใบเล็กพร้อมจานรอง และบางร้านอาจจะมีช้อนคนน่ารักๆด้วย

แบบที่สอง Caffè Macchiato

774210087_d8dbc06239

คำว่า Macchiato มาจากคำว่า Macchiare แปลว่า เปื้อนหรือ stain ในภาษาอังกฤษค่ะ Caffè Macchiato คือ กาแฟเอสเปรซโซ่ผสมนมร้อนๆจำนวนเล็กน้อยค่ะ

แบบที่สาม Caffè Macchiato Freddo

Macchiato_as_being_served_at_Kaffebrenneriet_Torshov,_Oslo,_Norway_2_600x600_100KB

กาแฟเอสเปรซโซ่ 1 shot เสิร์ฟพร้อมกับนมเย็น หรือ นมอุ่นๆ มาด้วยกันค่ะ ซึ่งก็ไม่มีอะไรแตกต่างกับการสั่งกาแฟเอสเปรซโซ่กับนมค่ะ แต่สำหรับชาวอิตาลีแล้ว ต้องสั่งแบบเฟรดโด้แบบนี้ค่ะ ซึ่งเฟร้ดโด้นี้ ต่างกจากแบบที่ 2 ตรงที่เราสามารถกำหนดปริมาณการใส่นมในกาแฟเราได้เองค่ะ (พิถีพิถันสุดๆ)

แบบที่สี่ Cappuccino

775081376_3f08eda7b2

คาปูชิโน่คงจะเป็นกาแฟที่คนชอบและแพร่หลายมากที่สุดในโลก ณ บัดนาวนะคะ คาปูชิโน่ คือกาแฟเอสเปรซโซ่ ผสมกับนมอุ่นที่ตีขึ้นฟองแล้วค่ะ %นมเยอะกว่ากาแฟค่ะ สำหรับคนชอบกาแฟอ่อนๆ

แบบที่ห้า Marocchino, Espressino, Mocacchino

2305407062_da5861789c_o

กาแฟแบบที่ 5 นี้เรียกได้ 3 อย่างเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าอยู่ส่วนไหนของอิตาลี ซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นมากเลยค่ะ Maccachino นั้นเป็นเอสเปรซโซ่ 1 shot ผสมกับนมตีฟองก้อนโต เสิร์ฟในแก้วเอสเปรซโซ่แบบใสใบเล็กเพื่อความสวยงาม และปิดท้ายด้วยกันโรยผงโกโก้แบบเต็มมิดปิดนม อร่อยนะคะ แต่บ้านเรายังไม่เคยเห็นคนเสริ์ฟเท่าไหร่ค่ะ

แบบที่หก Latte Macchiato

lattemacchiatos

แปลตรงตัวได้ว่า “กาแฟเปื้อนนม” เป็นกาแฟผสมนมร้อนเสิร์ฟในแก้วสูงแบบในรูป แก้วใบสูงและใหญ่กว่าแก้วที่ใช้ใส่คาปููชิโน่ค่ะ

แบบที่เจ็ด Caffè Corretto

caff-corretto

กาแฟเอสเปรซโซ่เสิร์ฟในแก้วปุ๊บ เหยาะแอลกอฮอล์ที่คุณชื่นชอบลงไปในเอสเปรซโซ่ shot นั้น (alcohol ที่ฮอตฮิตในหมู่อิตาเลียนได้แก่ grappa, sambuca, cognac, rum and Baileys ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคุณๆหลายคนๆค่ะ

นี่เป็น 7 เมนูกาแฟที่เรานำเสนอในวันนี้ค่ะ มีแถมแบบอื่นอีกนิดหน่อยนะคะ

  • Caffè Doppio – เอสเปรซโซ่ 2 ช็อต เสิร์ฟในแก้วที่ใหญ่กว่าปกติค่ะ
  • Caffè Americano – เอสเปรซโซ่ 1 ช็อต เสิร์ฟพร้อมน้ำร้อนในแก้วใหญ่พอตัวค่ะ
  • Caffè Lungo – เป็น setting ที่ตั้งไว้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องทำ Espresso ค่ะ ความเข้มและรสชาติจะแตกต่างจากเอสเปรซโซ่ปกติค่ะ
  • Caffè Stretto or Ristretto – ใช้ปริมาณกาแฟน้อยกว่าเอสเปรซโซ่ธรรมดาค่ะ เข้มและแรงกว่ามาก
  • Caffè d’Orzo – เอสเปรซโซ่จากข้าวบาร์เล่ค่ะ

ที่มาของรูปและทิปการสั่งกาแฟ: ขอบคุณ msadventuresinitaly.com ค่ะ

Author: meiji.bowbow

Share This Post On